อันตรายความเสี่ยงจากการเชียร์กีฬา หรือดูกีฬา
Jan 02, 2019

 

อันตรายความเสี่ยงจากการเชียร์กีฬา หรือดูกีฬา

            การเชียร์กีฬาโดยมีทีมที่รักที่ชอบซึ่งมีคุณค่าทางจิตใจของผู้เชียร์หรืออี่นๆที่ทำให้ผู้เชียร์เกิดความสนุกตื่นเต้นตลอดระยะเวลาของเกมการแข่งขัน ยิ่งถ้าคู่ต่อสู้ทั้งสองฝ่ายมีความเก่งที่พอพอกัน ยิ่งทำให้การแข่งขันมีความสนุกตื่นเต้นทุกๆนาที กองเชียร์ที่สนับสนุนทีมที่ตัวเองชอบก็มีความสนุก ตื่นเต้นบางครั้งอดกระโดดโลดเต้น และส่งเสียงตะโกนตามไปด้วยอย่างลืมตัว จนบางครั้งจะพบเห็นข่าวว่ามีคนเสียชีวิตในระหว่างเชียร์กีฬา และเป็นเรื่องน่าเศร้าใจ

            การเสียชีวิตของผู้ชมกีฬา  โดยฉพาะผู้สูงอายุ ส่วนใหญ่เกิดจากความผิดปกติของหัวใจของเรา ที่มีความผิดปกติบางอย่างช่อนอยู่ การออกท่าทางกระโดดโลดเต้น ความตื่นเต้น ทำให้หัวใจเต้นเร็วคล้ายกับการออกกำลัง ซึ่งในภาวะเช่นนี้กล้ามเนื้อหัวใจต้องการเลือดไปหล่อเลี้ยงเพิ่มขึ้นมากกว่าปกติ ในผู้ที่มีความผิดปกติของหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจอยู่เดิม จะไม่สามารถนำเลือดไหลเวียนไปเลี้ยงหัวใจได้อย่างเพียงพอในยามที่หัวใจทำงานหนัก ทำให้เกิดสภาวะหัวใจขาดเลือด เกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจ ตายเฉียบพลัน สามารถทำให้เสียชีวิตได้ทันทีในระหว่างเชียร์กีฬา ทั้งนี้คนเหล่านี้ส่วนใหญ่อาจไม่เคยรู้เลยว่าหัวใจตนเองมีปัญหา

            การตรวจเช็คสภาพร่างกาย โดยเฉพาะในผู้สูงอายุ การตรวจสมรรถภาพของหัวใจ เพื่อเข้าใจสภาพร่ากายของตนเอง การตรวจพบความผิดปกติแต่ต้นทำให้ได้รับการรักษา ป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากการเชียร์กีฬา ถ้าพบว่ามีปัญหาความผิดปกติของหัวใจและยังไม่ได้รับการรักษา ก็ควรหลีกเลี่ยงการเชียร์ และดูกีฬาในระหว่างการถ่ายทอดสด ดูการแข่งขันรายการหลังจากทราบผลการแข่งขันแล้ว จะได้ไม่ต้องกระโดดโลดเต้น และลดความตื่นเต้นที่เป็นสาเหตุให้เกิดการตายแบบเฉียบพลัน

 

โดย นพ.ธรธเนศ อายะนะ รองประธานอาวุโสฝ่ายการแพทย์ บริษัท ซิกน่า ประกันภัย จำกัด (มหาชน)

ย้อนกลับ