การออกกำลังกายของนักฟุตบอล
Jan 24, 2019

 

การออกกำลังกายของนักฟุตบอล

            ในขณะที่นักฟุตบอล 2 ฝ่าย พยายามที่จะทำประตูฝ่ายตรงข้าม และป้องกันไม่ให้ฝ่ายตรงข้ามยิงประตูของตนเอง ช่วงตลอดระยะเวลาการแข่งขัน 90 นาที และในบางครั้งที่ต้องต่อเวลาอีก 30 นาที นักกีฬาทั้งสองฝ่ายต้องใช้พลังสำหรับการเคลื่อนไหวที่ในรูปแบบและความเร็วต่างๆกันตลอดเวลา การเลี้ยงลูกหลบหลีกฝ่ายตรงข้าม หรือการเข้าสกัด ล้วนแล้วแต่ต้องใช้ทักษะชึ่งผ่านการฝึกฝนพัฒนาอย่างต่อเนื่องล่วงหน้าก่อนการแข่งขัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการแข่งขันในระดับอาชีพ นอกเหนือจากแผนการเล่นแล้ว ความพร้อมทางร่างกายและทักษะของนักกีฬาแต่ละคนมีผลโดยตรงต่อผลการแข่งขันในแต่ละครั้ง

            นักกีฬาจำเป็นต้องผ่านการฝึกฝนร่างกายให้มีความแข็งแรงและอดทน ทนทานต่อการเข้าประทะ คู่ต่อสู้ สามารถวิ่งแข่งขันได้ตลอดเวลาของเกมส์การแข่งขัน และสามารถฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็วเพื่อการแข่งขันในนัดต่อไป ความเร็วในการเคลื่อนที่เป็นปัจจัยสำคัญในการบุกเข้าทำประตูหรือป้องกันการบุกของฝ่ายตรงข้าม นักกีฬาอาจต้องวิ่งอย่างรวดเร็วแบบการแข่งวิ่งระยะสั้น 100 เมตรซึ่งมีการใช้พลังและความแข็งแรงของร่างกายอย่างมาก ในขณะที่บางเวลา อาจเหมือนกับการวิ่งแข่งขันวิ่งแบบ 400 หรือ 800 เมตร ทีต้องใช้ความอดทนของกล้ามเนื้อ การเลี่ยงหลบหลีก การเตะลูกฟุตบอลให้โด่ง หรือเลียดพื้น หรือเตะลูกบอลรูปแบบต่างๆ ต้องอาศัยความยืดหยุ่นของร่างกายที่นักกีฬาทุกคนต้องพยายามพัฒนาร่างกายให้ผ่านขีดจำกัดปกติของการเคลื่อนไหวให้มีความยืดหยุ่น มีการประสานงาน การทำงานของกล้ามเนื้อที่ดี 

             ปัจจัยสำคัญที่นักกีฬาต้องทำก้คีอการรับประทานอาหารที่มีคุณค่า มีพลังงานและสารอาหารครบถ้วนเพื่อเป็นการเพิ่มพลังและช่อมแชมอาการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อต่างๆที่เกิดจาการใช้งานอย่างหนักของนักกีฬา        ถ้าอยากเป็นนักกีฬาฟุตบอลที่มีความสามารถ จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องเตรียมตัวให้พร้อมในปัจจัยที่สำคัญต่างๆ ข้างต้น จัดทำตารางการฝึกฝน เพื่อให้สามารถครอบคลุมทักษะที่จำเป็น การจัดทำเมนุและรับประทานอาหารอย่างถุกต้องเพียงพอ ทำให้นักกีฬามีความสมบูรณ์เมี่ออยู่ในสนามแข่งขัน และสามารถทำชัยชนะเหนือคู่แข่ง และสามารถฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็วเพื่อเป็นแชมเปี้ยนส์เมื่อเสร็จสิ้นฤดูกาลแข่งขัน

 

โดย นพ.ธรธเนศ อายะนะ รองประธานอาวุโสฝ่ายการแพทย์ บริษัท ซิกน่า ประกันภัย จำกัด (มหาชน)

ย้อนกลับ